Hjukrun.is-print-version

Ábending/Fyrirspurn

Á virkum dögum er fyrirspurnum að jafnaði svarað innan 48 tíma eftir að þær berast.

Matarsóun á hjúkrunarheimilum

6. júní 2019

Íris Dögg Guðjónsdóttir, hjúkrunarheimilinu Eir
Elsa Kristín Sigurðardóttir, hjúkrunarheimilinu Eir
Helga Bragadóttir, Hjúkrunarfræðideild Heilbrigðisvísindasviðs Háskóla Íslands og Landspítala


Matarsóun á sér stað á öllum stigum: við framleiðslu, vinnslu, flutning, sölu og neyslu. Henni fylgja ýmis neikvæð umhverfisáhrif, sóun á fjármunum og samfélagslegar afleiðingar. Þann mat sem er sóað væri ef til vill hægt að nýta betur eða annars staðar í heiminum. Framleiðsla matar hefur í sjálfu sér umhverfisáhrif sem þjóna þá engum tilgangi ef maturinn er ekki nýttur og eykur verulega úrgang sem þarf að losna við með einhverjum hætti. Fjárhagsleg sóun getur átt sér stað á öllum stigum ferlisins en er hvað augljósust hjá neytandanum ef hann kaupir of mikið inn. Minni matarsóun felur í sér samfélagslegan, umhverfislegan og fjárhagslegan ávinning. Að sögn Matvælastofnunar Sameinuðu þjóðanna (FAO) fer þriðjungur þess matar sem keyptur er inn á heimili beint í ruslið eða um 1,3 milljón tonn af mat á hverju ári á heimsvísu (Matarsóun, e.d.). Í rannsókn Umhverfisstofnunar frá árinu 2016 kom í ljós að íslensk heimili henda að meðaltali 23 kg af nýtanlegum mat á ári og 39 kg af ónýtanlegum mat (Umhverfisstofnun, 2016). Þegar litið er til annarra þjóða Evrópu er talið að hver manneskja hendi 20-30 kg á ári, sem er um 30 g á máltíð, inni í þeirri tölu er þá framleiðsla, neysla og aðrir afgangar (ADEME, 2016). Hjúkrunarheimili eru heimili fólks í viðkvæmri stöðu, það er aðdraðra, hrumra og veikra. Ekki er vitað hversu mikil matarsóun á sér stað á hjúkrunarheimilum á Íslandi en með þessum skrifum er ætlunin að vekja athygli hjúkrunarfræðinga á hlutverki þeirra og ábyrgð varðandi nýtingu matar og þar með næringar og fjármuna á hjúkrunarheimilum. Kynntar eru niðurstöður könnunar sem gerð var á matarsóun á hjúkrunarheimilinu Eir og rýnt í það hvernig hjúkrunarfræðingar geta tekið þátt í að draga úr matarsóun á hjúkrunarheimilum.

2. tbl. 2019: Matarsóun á hjúkrunarheimilum

Fagið

Hjúkrunarheimili

Til bakagreinasafn

Pistlar og viðtöl

„Ég held það hafi alltaf legið fyrir mér að fara í hjúkrunarfræði,“ segir Guðbjörg Pálsdóttir, formaður Félags íslenskra hjúkrunarfræðinga.

Nánar

Hjúkrun fólks með langvinna og alvarlega geðrofssjúkdóma hefur átt hug og hjarta Margrétar Eiríksdóttur undanfarin 40 ár.

Nánar

Árangur hjúkrunarfæðings ræðst ekki af því hversu mikla fræðilega þekkingu hann býr yfir að mati Rhomz Singayan Aquino, heldur hversu góður og sveigjanlegur hann er við að nota allt sem hann hefur lært.

Nánar

Fræðigreinar

  • Þróun skimunartækisins HEILUNG

    Sóley Sesselja Bender, prófessor BS, MS, PhD, sérfræðingur í kynheilbrigði, Hjúkrunarfræðideild Háskóla Íslands

    Tilgangurinn með því að þróa þetta skimunartæki er að meta á heildrænan hátt heilbrigði ungs fólks ásamt undirliggjandi áhættuþáttum, áhættuhegðun og verndandi þáttum. Tækið er ætlað skólahjúkrunarfræðingum í framhaldsskólum.

    Fagið

    Ritrýnd grein

  • Sálfélagsleg líðan fullorðinna einstaklinga eftir innanskúmsblæðingu: kerfisbundið fræðilegt yfirlit

    Sjálfsprottin innanskúmsblæðing (SiB) er kölluð heila- blóðfall yngra fólksins. Sálfélagsleg vanlíðan einstaklinga sem fengið hafa SiB getur valdið þeim erfiðleikum með að ná takti í lífinu, jafnvel mörgum árum eftir áfallið. Þrátt fyrir fjölda rannsókna skortir kerfisbundna samantekt á þeim vanda sem einstaklingar með SiB standa frammi fyrir auk þekkingar á bestu hugsanlegu úrræðum.

    Fagið

    Blóð

    Fagleg málefni

    Forvarnir og fræðsla

    Ritrýnd grein

  • Hið ófyrirséða — fyrirbyggjandi aðgerðir gegn ofbeldi á geðdeildum

    Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna hvað kveikti á árásargjarnri hegðun sjúklinga á geðdeildum og hvaða aðferðum starfsfólk beitti til að koma í veg fyrir hana.

    Fagið

    Fagleg málefni

    Geðrækt

    Heilbrigðiskerfi

    Samskipti

    Ritrýnd grein

  • Notkun interRAI-upphafsmats til að meta þjónustuþörf í heimahjúkrun og félagslegri heimaþjónustu

    Ingibjörg Hjaltadóttir og Hallveig Skúladóttir

    Mikil fjölgun í hópi þeirra sem vilja búa í sjálfstæðri búsetu þrátt fyrir versnandi heilsufar og óska eftir þjónustu heimahjúkrunar gefur tilefni til þess að skoða kosti þess að nota samræmt matstæki, eins og interRAI-matstækið (Resident Assessment Instrument) sem metur heilsufar, færni og þjónustuþörf þjónustuþega.

    Fagið

    Ritrýnd grein

  • Athafnir og þátttaka eldri borgara

    Margrét Brynjólfsdóttir, Guðrún Pálmadóttir og Sólveig Ása Árnadóttir

    Árið 2013 voru 13,6% íbúa á sunnanverðum Vestfjörðum 65 ára eða eldri. Tilgangur verkefnisins var að rannsaka athafnir og þátttöku í daglegu lífi meðal heimabúandi eldri borgara á þessu svæði.

    Fagið

    Ritrýnd grein

Þetta vefsvæði notar vafrakökur.

Lesa skilmála